top of page
245333.jpg
Solar Panels on Roof
เครื่องขุด bitcoin.jpg
252378.jpg

โซล่าเซลล์ กับ

เครื่องขุด Bitcoin

ประหยัดไฟยังไง? ป้องกันเครื่องขุดยังไง?

“ขุดเหมืองเงินดิจิทัล” Cryptocurrency Mining
ประหยัดไฟฟ้าด้วย “โซล่าเซลล์” Solar cell

“ขุด Bitcoin” “เหมืองขุดบิท” “ขุดเหรียญคริปโต”

คำฮิตติดหูในช่วงนี้ สำหรับนักลงทุน ว่าแต่... มันคืออะไร? ผมเชื่อว่าใน 100 คน น่าจะมีสัก 90 คนที่สงสัยว่ามันคือ อะไร?

Cryptocurrency Stocks

ผมจะมาเล่าเรื่องราวของ เงินดิจิทัล(Cryptocurrency) ให้ง่ายๆ ตามความเข้าใจของผมให้ฟังกันนะครับ

ก่อนอื่น ผมขอเท้าความไปที่ คำว่า “เงิน” ย้อนหลังไป 2000 ปีก่อนคริสตกาล ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่ริเริ่มการใช้เงินตรา แทน การแลกเปลี่ยนสิ่งของ ในการค้าขาย โดยเริ่มมีการใช้ หอยเบี้ย มากำหนดมูลค่า เพื่อใช้ในการซื้อขาย ทำให้

  1. สะดวกในการพกพา เพราะมีน้ำหนักเบา ดีกว่า แบกหัวผักกาดตะกร้าใหญ่ มาแลก หมูแค่ชิ้นเดียว

  2. สะดวกในการกำหนดราคาสิ่งของ

ต่อมา หอยเบี้ยเริ่มเป็นสิ่งที่หายาก โดยเฉพาะชาวบ้านที่ห่างไกลทะเล ในช่วง 1000 ปีก่อนคริสตกาล เริ่มมีการใช้โลหะ เช่น โลหะทองแดง, โลหะเงิน มาใช้แทน หอยเบี้ย ในรูปแบบของ “เหรียญอีแปะ(เหวิน) ทำจากทองแดง” และ “ตำลึงเงิน” อ้า นั่นไง มีคำว่า “เงิน” มาละ แล้วคนไทย หรือ ชาวสยาม รู้จัก “เงิน” จากไหน ก็ช่วงสมัยสุโขทัย ที่มีการค้าขายกับจีน ก็รับวัฒนธรรมการเงิน การค้า จากจีนมานั่นแหละ สมัยนั้น ก็มีใช้ “หอยเบี้ย” และ “เงินพดด้วง” (แท่งแร่เงินบริสุทธิ์ ที่ตีให้ปลาย 2 ข้างงุ้มเข้าหากัน) ซึ่งเงินพดด้วงนี้ จะว่าไป ก็คล้ายๆ กับเงินดอลล่าร์ในสมัยนี้ ที่ใช้ในการค้าขาย กับต่างประเทศได้ “เงิน” ในปัจจุบันนี้ ก็มีต้นรากมาจากตรงนี้แหละครับ

 

ทีนี้ จะเห็นว่า “เงิน” เป็นเพียง “วัตถุที่จับต้องได้” ที่ถูกสมมติมูลค่าขึ้นมา และ ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการซื้อ/ขาย เช่นเดียวกับ หอยเบี้ย, เหรียญกษาปณ์, ธนบัตร

เงินดิจิทัล(Cryptocurrency) ก็เช่นกัน เป็นสิ่งที่ ถูกสมมติมูลค่าขึ้นมา และ ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง เพียงแต่เป็นสิ่งเสมือน “จับต้องไม่ได้” เท่านั้นเอง

Loader
Crypto Mining Farm
Coin Manufacturing

ขุด Bitcoin  แล้วได้อะไร?

เงินตรา เมื่อมีการ แลก/เปลี่ยน/ซื้อ/ขาย ปกติจะผ่านผู้ให้บริการ เช่น ธนาคาร หรือ ร้านแลกเงิน ซึ่งมีหน้าที่ในการตรวจสอบและบันทึกที่มาที่ไป แล้วเงินคริปโตละ ใครเป็นคนทำหน้าที่นี้? ก็นักขุดคริปโต หรือ นักขุด Bitcoin บนเครือข่าย  Bitcoin  ระบบจำเป็นต้องใช้พลังประมวลผลมหาศาลสำหรับการยืนยันธุรกรรมและสร้างเป็นบล็อกใหม่เพื่อจัดเก็บข้อมูลลงในเครือข่าย ต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่ฉลาดมากๆ คำนวณเก่งๆ ของนักขุด มาคำนวณมากกว่าล้านครั้งเพื่อแก้รหัสที่ถูกกำหนดมาให้ ที่เรียกว่าการขุด  Bitcoin นักขุด Bitcoin ที่ประสบความสำเร็จในการแก้ไขสมการเหล่านั้น จะได้รับเหรียญ  Bitcoin  เหรียญใหม่ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้นพร้อมกับการเติมบล็อกใหม่ลงในเครือข่าย ซึ่งจะสามารถนำไปเก็บรักษา โอนย้าย หรือนำไปซื้อขายแลกเปลี่ยนต่อไปได้

ผลตอบแทนในการขุด Bitcoin เมื่อปี 2009 นักขุดจะได้ 50 BTC แต่ผลตอบแทนจะลดลงครึ่งนึงทุกๆ 4 ปี ล่าสุดปี 2020 เหลือ 6.25 BTC แล้ว และจะลดลงไปจนกว่าในระบบมี Bitcoin ครบ 21 ล้าน BTC (ปัจจุบันมีประมาณ 19 ล้าน BTC แล้ว)  ** ณ วันที่ผมเขียนบทความนี้ 28/02/2022  1 BTC มีค่าเท่ากับ 1,252,963 บาท

ขุด Bitcoin ต้องแลกด้วยอะไรบ้าง?

มาทำความเข้าใจกันหน่อยครับ “ไม่มีของฟรีในโลกนี้” เป็น สัจธรรม! ครับ จะขุด Bitcoin แล้วได้เงิน มันก็ไม่ใช่ฟรีๆ นะครับ ต้องแลกด้วยอะไรบ้าง

  1. เครื่องขุด อันนี้ไม่ใช่ พลั่ว ไม่ใช่ รถขุดดิน ครับ แต่เป็น คอมพิวเตอร์ที่มีสมองเยอะๆ คำนวณเก่งๆเพราะต้องใช้การคำนวณ การคิด มาแก้สมการเป็นล้านครั้ง

  2. ค่าไฟฟ้า เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าครับ กินไฟฟ้านะครับ เครื่องขุดขนาดกลางๆ กินไฟฟ้า ตกเครื่องละประมาณ 7500 วัตต์ต่อชั่วโมง คิดเป็นค่าไฟประมาณ 33 บาทต่อชั่วโมงเลยนะครับ วันละ 792 บาท ประมาณค่าไฟฟ้า เดือนละ 23,760 บาท โอ้ววว เอาเรื่องนะครับ แบบนี้ ถ้ามีโซล่าเซลล์ มาผลิตไฟฟ้าให้ใช้เองก็จะประหยัดไปเยอะเลยครับ

  3. แอร์ คอมพิวเตอร์ทำงาน 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ คำนวณเยอะ คิดเยอะ ก็ร้อนครับ เหมือนเวลาเราคุยโทรศัพท์มือถือนาน, เล่นเกมส์นานๆ มือถือก็จะร้อน แบบเดียวกันเลยครับ เลยต้องติดแอร์ให้มันด้วย

  4. เครื่องกันไฟตก ไฟกระชาก (Voltage stabilizer) อันนี้มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ แต่ว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราเอามาทำเครื่องขุด เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ เหมือนหัวสมองหลายๆ สมองนั่นแหละครับ ทีนี้เป็นไง ก็ แพง สิครับ แล้วบ้านเรา บ้านไหนที่อยู่ปลายๆ หม้อแปลง ไฟฟ้ามักจะตก จากปกติ 220V-230 โวลต์ เป็น 160-190V โวลต์ ก็มี ไฟตก มีโอกาสทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เสียหายได้ครับ ทีนี้ ตอนซื้อก็ราคาแพง บางเครื่องหลักแสน บางเครื่องหลายแสน จนเกือบล้านบาท ก็มี ถ้าไม่ป้องกันไว้ เสียหายขึ้นมา ถึงกับ น้ำตาร่วงเลยนะครับ

 

เป็นยังไงบ้างครับ พอจะเห็นภาพ การขุด Bitcoin ไหมครับ? ได้อะไรจากการขุด? ต้องใช้อะไรในการขุด? ฯลฯ ส่วนเรื่องคุ้ม หรือ ไม่คุ้ม ยังไง ลองคำนวณกันดูนะครับ

กดโทรเลย - สำรวจหลังคาด้วย Drone ฟรี
Solar panels

โซล่าเซลล์บนหลังคา (Solar rooftop)

245333.jpg

เครื่องป้องกันไฟตก ไฟกระชาก

(Voltage Stabilizer)

bottom of page